Những Cách Vệ Sinh Sofa Da Bằng Giấm Ăn Hiệu Quả

Ứng dụng những cách vệ sinh sofa da bằng giấm đơn giản dễ thực hiện tại nhà giúp bộ sofa luôn sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn tích tụ gây bệnh, tăng thời gian sử dụng. Không những vậy, kết hợp giấm cùng các nguyên vật liệu khác có thể tăng hiệu quả khi giặt sofa vải, đánh bay các vết bẩn cứng đầu.

 

SOFA CÓ THỂ VỆ SINH BẰNG GIẤM ĐƯỢC KHÔNG?

Tuy có nồng độ axit cao nhưng khi dùng cách vệ sinh sofa da bằng giấm vừa tẩy được các chất bẩn bám trên bề mặt vừa không làm hư hại đến bề mặt da. Giấm là một loại chất lỏng có nồng độ axit khoảng 5%, có thể được sử dụng như một loại gia vị trong nấu nướng hoặc các ứng dụng khác tùy vào loại.

Giấm có 5 loại chính là giấm gạo, giấm táo, giấm rượu, giấm trắng và giấm balsamic. Vì có nồng độ axit cao nên giấm trắng thường được sử dụng vào việc tẩy rửa các chất bẩn khi làm vệ sinh, trong đó có vệ sinh sofa.

 

Vệ sinh sofa da bằng giấm tẩy các chất bẩn bám trên bề mặt ghế sofa
Vệ sinh sofa da bằng giấm tẩy các chất bẩn bám trên bề mặt ghế sofa

CÔNG DỤNG CỦA GIẤM TRONG VIỆC VỆ SINH SOFA DA

Khi áp dụng cách vệ sinh sofa da bằng giấm các vết bẩn bám trên bề mặt da sẽ được là sạch. Đồng thời những mùi hôi do các vết bẩn bám lâu ngày cũng được khử trùng. Tuy nhiên, do độ axit không cao nên không phải vết bẩn nào cũng có thể làm sạch.

Làm sạch bề mặt

Các vết bẩn thường bám trên bề mặt ghế sofa có thể kể bến như bụi bẩn tích tụ lâu ngày do không vệ sinh, những vết bẩn gây ra do vết mựt, sơn, thức ăn, những dấu cặn do khi vệ sinh chùi không kỹ,v.v…

Các vết bẩn này khi tích tụ lâu ngày trên bề mặt sofa khiến bề mặt trông mất thẩm mỹ, qua thời gian lâu bề mặt có thể bị ăn mòn, và tăng nguy cơ các bệnh ngoài da. Cách vệ sinh sofa da bằng giấm sẽ giúp làm sạch được những vết bẩn này bám trên bề mặt sofa.

Khử mùi hôi

Ngoài công dụng làm sạch bề mặt thì giấm còn có tác dụng khử mùi hôi cho sofa. Nếu bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ để lại mùi hôi sẽ tạo ra nấm mốc gây khó chịu khi sử dụng. Axit trong giấm có thể giúp loại bỏ nấm mốc – nguyên nhân gây ra mùi hôi cho ghế sofa.

 

Vệ sinh sofa da bằng giấm giúp xóa vết bẩn và khử mùi hôi
Vệ sinh sofa da bằng giấm giúp xóa vết bẩn và khử mùi hôi

CÁCH VỆ SINH SOFA DA BẰNG GIẤM

Cách vệ sinh sofa da bằng giấm đơn giản và dễ thực hiện tại nhà với các dụng cụ đơn giản. Cách vệ sinh này cũng có thể áp dụng cho việc vệ sinh sofa hằng ngày. Để tăng hiệu quả làm sạch có thể kết hợp giấm với các hóa chất khác như baking soada, xà phòng, nước rửa chén, v.v…

Sử dụng giấm và xà phòng

Với những vết bẩn lâu ngày bám trên bề mặt sofa da thì chỉ sử dụng giấm thì không thể làm sạch hoàn toàn. Các chất axit và chất tẩy trong xà phòng sẽ giúp làm sạch hiệu quả hơn mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt.

Bên cạnh đó, khi áp dụng cách vệ sinh sofa da bằng giấm thường để lại mùi chua nhẹ đặc trưng của giấm, nên khi kết hợp với xà phòng có thể khử được mùi chua này. Các bước vệ sinh sofa với giấm và xà phòng được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ như khăn vải, giấm, xà phòng, bàn chà, máy hút bụi.
 • Bước 2: Pha giấm, xà phòng, và nước theo tỷ lệ 2:1:1, cho vào bình xịt và xịt lên bề mặt sofa, hoặc dùng khăn thấm hỗn hợp này lau lên bề mặt.
 • Bước 3: Dùng khăn khô lau lại bề mặt hoặc dùng máy hút để hút hết dung dịch trên bề mặt sofa. Nếu vết bẩn bám lâu ngày khó chùi thì có thể sử dụng mút để chà hoặc cọ nhẹ bằng bàn chải lông mềm.
 • Bước 4: Lau lại bề mặt bằng khăn ướt để đảm bảo sạch xà phòng và để bề mặt không bị nhớt.
 • Bước 5: Dùng khăn khô lau lại một lần nữa để nước không thấm vào các khe hở của sofa

Sử dụng giấm và baking soda

Ngoài cách sử dụng giấm và xà phòng thì sử dụng giấm với baking soda cũng là một cách vệ sinh sofa da bằng giấm hiệu quả. Baking soda có tác dụng giống như một chất tẩy nhẹ nên dễ dàng làm sạch bề mặt và khử được mùi hôi. Các bước vệ sinh sofa da bằng giấm và baking soda như sau:

 • Bước 1: Pha baking soda và giấm với tỷ lệ 1:2, nếu hỗn hợp bị sệt có thể cho thêm 1 phần nước ấm.
 • Bước 2: Dùng khăn tẩm dung dịch lau lên bề mặt sofa, hoặc có thể dùng bình xịt xịt trực tiếp lên bền mặt sau đó dùng khăn lau các vết bẩn.
 • Bước 3: Dùng khăn khô lau lại bề mặt hoặc dùng máy hút để loại bỏ dung dịch thừa trên bề mặt.

 

Cách vệ sinh sofa da bằng giấm ăn tại nhà
Cách vệ sinh sofa da bằng giấm ăn tại nhà

NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH SOFA DA BẰNG GIẤM

Vệ sinh sofa bằng giấm khá hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, khi áp dụng cách vệ sinh sofa da bằng giấm nên chú ý những điều sau để không làm hư hại đến bề mặt:

 • Nên lau sofa ngay sau khi xịt giấm lên bề mặt để tránh bề mặt sofa bị loang hay mất màu. Đối với những bộ sofa lớn nên vệ sinh theo từng phần.
 • Sau khi vệ sinh bằng giấm sofa có thể có một chút mùi chua, có thể dùng xịt thơm để khử mùi, tuy nhiên không nên xịt trực tiếp lên bề mặt.
 • Nên lau bề mặt thật khô để tránh tích tụ nước ở các đường chỉ hoặc khe hở của sofa gây nấm mốc.
 • Đối với vết bẩn lâu ngày hoặc các vết bẩn khó vệ sinh không nên chà xát mạnh tay. Ngoài ra có thể sử dụng các dịch vụ vệ sinh bên ngoài để đảm bảo không ảnh hưởng đến bề mặt.

 

Lưu ý khi vệ sinh sofa da bằng giấm ăn
Lưu ý khi vệ sinh sofa da bằng giấm ăn

Kết luận:

Trên đây, dịch vụ vệ sinh sofa chuyên nghiệp Alo Vệ Sinh đã đem đến bạn đọc các cách vệ sinh sofa da bằng giấm khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà bằng việc kết hợp giấm với các hóa chất khác như xà phòng, baking soda, v.v… Tuy nhiên khi thực hiện cần chú ý nhẹ tay và không dùng quá nhiều giấm để không ảnh hưởng đến bề mặt da của sofa.

 

Mời bạn xem thêm:

 

ALO VỆ SINH RẤT VINH HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

 • Alo Vệ Sinh: 728/9 Trần Hưng Đạo, Phường 02, Quận 5, TPHCM
 • Hotline: 0923.181.353
 • Email: alovesinh@gmail.com
 • Zalo: https://zalo.me/0923181353
 • Facebook: https://fb.com/congtyalovesinh
 • Youtube: https://www.youtube.com/alovesinh

 

Zalo Alo Vệ Sinh
Facebook Alo Vệ Sinh

0981 357 035

Liên hệ Alo Vệ Sinh