Sofa Gỗ Bị Mối Mọt Cách Nhận Biết Và Xử Lý Hợp Lý Nhất

Sofa gỗ bị mối mọt một trong những hiện tượng dễ xảy ra sau một khoảng thời gian dài gia chủ sử dụng. Vậy dấu hiệu nhận biết tình trạng bộ sofa bị mối mọt cắn là gì? Khi nào cần thuê dịch vụ vệ sinh ghế sofa gỗ? Bài viết sẽ đưa ra một số cách giúp bạn xử lý khi gặp phải trường hợp mối mọt đang phá hủy bộ sofa gỗ của gia đình.

 

CÁCH NHẬN BIẾT SOFA GỖ BỊ MỐI MỌT ĂN MÒN

Tình trạng sofa với chất liệu làm bằng gỗ bị mối mọt ăn mòn và tàn phá là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Do đó, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận biết tình trạng sofa gỗ bị mối mọt hiệu quả.

Mối mọt từ đâu mà có?

Hầu hết các con mối mọt môi trường sống chủ yếu ở trong các loại gỗ khô. Nguyên tắc hoạt động của loài côn trùng này thường phá hoại âm thầm bằng cách sinh trưởng và phát triển phổ biến trong phần thân gỗ.

Chúng bắt đầu đục lỗ chui và ẩn mình bên trong những lớp gỗ để sinh sống và đẻ trứng. Sau đó, trứng phát triển thành sâu non và tiếp tục đào hang bằng cách ăn mòn gỗ cho đến khi cơ thể trưởng thành. Vào thời kỳ sinh sản, mối mọt đục gỗ chui ra để lại trên bề mặt gỗ các lỗ nhỏ. Nếu bạn thấy những mảng bụi màu vàng xuất hiện trên bề mặt gõ đó chính là phân của chúng.

 

Tình trạng ghế sofa bị mối mọt bởi nhiều nguyên nhân.
Tình trạng ghế sofa bị mối mọt bởi nhiều nguyên nhân.

Nhận biết sofa gỗ bị mối mọt phá hủy

Dấu hiệu nhận biết sofa gỗ bị mối mọt ăn mòn thông qua những chi tiết sau. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường để nhận ra tình trạng trên. Cách nhận biết điều này thông qua những đặc điểm sau:

 • Trứng: Bạn có thể nhìn ra trứng của mối mọt trong những khe nứt của các vật dụng bằng gỗ, thanh gỗ làm dầm, ván ngăn.
 • Ấu trùng: Nếu bạn quan sát và may mắn bắt gặp được những con ấu trùng mối mọt hay sống ở sâu trong gỗ.
 • Phân mối mọt: Thông thường nhận biết được ở mặt dưới gỗ, nơi sinh sống của những con mối mọt trưởng thành xuất hiện.
 • Lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ: Do những con mối mọt trưởng thành tạo ra và có hình dạng oval hoặc tròn.
 • Bột gỗ: Khi trên sofa gỗ bị mối mọt ăn mòn, bạn sẽ thấy những bột gỗ li ti rớt xuống từ bất kỳ vật dụng nào được làm bằng gỗ.

 

Nhận biết dễ dàng sofa gỗ bị mối mọt ăn mòn giúp bạn xử lý kịp thời.
Nhận biết dễ dàng sofa gỗ bị mối mọt ăn mòn giúp bạn xử lý kịp thời.

CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG SOFA GỖ BỊ MỐI MỌT PHÁ HOẠI

Nếu bắt gặp hiện trạng sofa gỗ bị mối mọt, việc đầu tiên cần lật ngược ghế sofa lên. Sau đó sử dụng đến một vật nhọn để cậy các ghim dưới đáy ghế nhằm mở phần vải che đậy. Như vậy, bạn sẽ dễ phát hiện được vị trí bị mối mọt tấn công. Tiếp theo, gia chủ có thể tham khảo một trong những cách xử lý tiêu diệt mối mọt.

Sử dụng cồn để xử lý việc sofa gỗ bị mối mọt ăn mòn

 • Đây được xem là một trong những phương pháp xử lý nhẹ nhàng và có thể được ưu tiên áp dụng. Khi mà sử dụng cồn không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, kể cả đối tượng trẻ em trong nhà.
 • Lúc này, bạn cần sử dụng ống xi lanh để bơm cồn vào trực tiếp các lỗ mà mối mọt gây ra. Cứ thực hiện bơm nhẹ nhàng nhiều lần và tránh việc bơm mạnh sẽ làm tràn ra các chỗ khác trên bề mặt của sofa gỗ. Hãy kiên trì thực hiện phương pháp này khoảng 2 ngày liên tiếp. Mục đích bơm để ngăn ngừa diệt các hang ngách đường đi của mối mọt.

Sử dụng dầu hỏa để trị mối mọt

 • Cách tiêu diệt mối mọt khi sử dụng dầu hỏa là một trong những phương pháp an toàn. So với phương pháp sử dụng cồn thì dùng dầu hỏa xử lý các mối mọt mạnh tay hơn.
 • Cách xử lý khi dùng phương pháp này cụ thể: Bạn cần chuẩn bị miếng vải và tẩm dầu hỏa vào bên trên. Sau đó miết lên những lỗ mà mọt đã đục khoét trên sofa gỗ. Dầu hỏa sẽ thấm vào mối mọt và khiến chúng chết vì không thể hô hấp.
 • Nếu bạn muốn khử mùi dầu hỏa nên sử dụng bao một lớp bao nilon để phủ lên bề mặt sau khi miết dầu hỏa. Cách này sẽ giúp bạn tránh được mùi dầu bay gây khó chịu, vừa giúp dầu hỏa dễ thẩm thấu vào bên trong gỗ để tiêu diệt mối mọt.

 

Sử dụng côn, dầu hỏa để xử lý ghế sofa gỗ bị mối mọt hiệu quả.
Sử dụng côn, dầu hỏa để xử lý ghế sofa gỗ bị mối mọt hiệu quả.

Xử lý các mối mọt bằng cách sử dụng tinh dầu vỏ cam

 • Trong tinh dầu của vỏ cam có chứa nhiều hợp chất D- Limonene và hàm lượng acid citric có trong hợp chất này có công dụng cho cho lớp ngoài xương sống của các loài mối mọt bị giải thể. Điều này khiến cơ thể chúng mất đi một lượng protein đáng kể do đó các loài mối mọt khó có thể duy trì sự sống.
 • Chính vì thế, bạn có thể dùng tinh dầu vỏ cam chà xát lên bề mặt ghế hoặc những điểm rỗ, lỗ hổng nghi ngờ có mối mọt để tiêu diệt chúng triệt để. Theo đánh giá của các chuyên gia việc sử dụng tinh dầu cam để tiêu diệt mối mọt không có tính độc hại. Do đó, mỗi gia đình đều nên sử dụng phương pháp an toàn này.

 

Xử lý các mối mọt bằng cách sử dụng tinh dầu vỏ cam
Xử lý các mối mọt bằng cách sử dụng tinh dầu vỏ cam

Kết luận

Sofa gỗ bị mối mọt với các dấu hiệu nhận biết cụ thể đã được bài viết chia sẻ chi tiết tới quý vị độc giả. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm nhiều phương pháp xử lý hiệu quả hiện tượng mối mọt ăn mòn gỗ trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức gia đình nhé! Nếu bạn không biết cách xử lý, hãy liên hệ dịch vụ vệ sinh ghế sofa tại nhà để tránh làm hỏng ghế nhé.

 

Mời bạn xem thêm:

 

ALO VỆ SINH RẤT VINH HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

 • Alo Vệ Sinh: 728/9 Trần Hưng Đạo, Phường 02, Quận 5, TPHCM
 • Hotline: 0923.181.353
 • Email: alovesinh@gmail.com
 • Zalo: https://zalo.me/0923181353
 • Facebook: https://fb.com/congtyalovesinh
 • Youtube: https://www.youtube.com/alovesinh
Zalo Alo Vệ Sinh
Facebook Alo Vệ Sinh

0981 357 035

Liên hệ Alo Vệ Sinh