Phương Pháp Vệ Sinh Thảm Lót Sàn Bị Mốc Hiệu Quả

Nấm mốc có khả năng làm hỏng các bề mặt mà nó trú ngụ. Nó thậm chí còn có mùi mốc rất khó chịu, hít phải thường xuyên sẽ gây ra nhiều bệnh như hen suyễn, dị ứng và hơn hết là gây hại cho hệ thống miễn dịch. Vậy cách vệ sinh thảm sàn bị mốc như thế nào, cùng Alô Vệ Sinh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

THẢM LÓT SÀN BỊ MỐC GÂY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI?

Hằng ngày, chúng ta phải tiếp xúc rất nhiều với thảm lót sàn, chính vì thế khi thảm lót sàn bị mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Sau đây là những vấn đề về sức khỏe mà thảm bị mốc có thể gây ra.

Gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe miễn dịch

Dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng thảm lót sàn bị mốc là chứa đựng những loại bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn và chất gây dị ứng có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt, sống trong môi trường ô nhiễm không chỉ tạo ra căng thẳng mà còn tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc với những vi khuẩn có hại. Như một kết quả, hệ thống miễn dịch bị quá tải và dễ dàng mắc các bệnh tật khó lường.

Gây ra nhiều vấn đề về da liễu

Dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng sự hiện diện của những ký sinh trùng nấm trong thảm lót sàn bị mốc có thể khiến bạn ngạc nhiên. Một mét vuông thảm trung bình chứa hơn 1000 ký sinh trùng như rệp và mạt bụi nhà, và con số này sẽ tăng theo thời gian nếu không làm sạch thảm bị mốc hoặc nếu thảm ẩm mốc. Những ký sinh trùng như rệp và ve là nguyên nhân chính gây phát ban và viêm da, gây ra nhiều vấn đề về da liễu.

Gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Sự phát triển mạnh mẽ của nấm mốc trên thảm lót sàn bị mốc bẩn thu hút vi khuẩn và chất gây dị ứng. Hít phải những chất này có thể gây ra các triệu chứng tương tự cúm và tác động đến hệ hô hấp, gây ra các vấn đề khó chịu.

 

Thảm lót sàn bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe
Thảm lót sàn bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe

LOẠI BỎ VẾT NẤM MỐC TRÊN THẢM MỘT CÁCH HIỆU QUẢ BẰNG HÓA CHẤT

Nếu bạn phát hiện thảm lót sàn bị mốc, hãy xử lý ngay từ lúc đầu để tránh việc vết mốc càng ngày càng khó loại bỏ. Dưới đây là các bước để loại bỏ vết nấm mốc trên thảm một cách hiệu quả:

 • Bước 1: Sử dụng chổi để quét sạch nấm mốc trên bề mặt thảm. Điều này giúp làm nới lỏng và loại bỏ nấm mốc khỏi thảm.
 • Bước 2: Sau khi đã làm sạch một phần vết nấm mốc trên thảm, sử dụng máy hút bụi để hút sạch nấm mốc đã được loại bỏ.
 • Bước 3: Pha một hỗn hợp chuyên dụng giặt thảm với nước theo tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ pha hỗn hợp tùy thuộc vào mức độ vết nấm mốc (ví dụ: 1 phần hóa chất giặt thảm : 20 phần nước cho vết nấm mốc khó tẩy; 1 phần hóa chất giặt thảm : 50 phần nước cho vết nấm mốc nhỏ dễ tẩy).
 • Bước 4: Sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để chấm và nhẹ nhàng chà khu vực chứa thảm trải sàn bị mốc để làm sạch hoàn toàn.
 • Bước 5: Sau khi đã loại bỏ vết nấm mốc, sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi và nước trên thảm trải sàn bị mốc.
 • Bước 6: Để thảm khô nhanh chóng, sử dụng quạt trần, quạt đứng hoặc hệ thống điều hòa không khí.

 

Giặt thảm lót sàn bị mốc bằng hóa chất chuyên dụng
Giặt thảm lót sàn bị mốc bằng hóa chất chuyên dụng

PHƯƠNG PHÁP GIẶT THẢM LÓT SÀN BỊ MỐC BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG

Giặt thảm bằng hơi nước nóng là một giải pháp hiệu quả để làm sạch thảm lót sàn bị mốc một cách nhanh chóng, đặc biệt phù hợp cho các văn phòng có diện tích lớn và không thể ngừng hoạt động giữa chừng.

Quy trình giặt thảm lót sàn bị mốc bằng hơi nước nóng gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đun nóng hóa chất giặt thảm để tăng cường khả năng loại bỏ bụi bẩn, mốc, dầu mỡ và các chất hữu cơ khác trên thảm.
 • Bước 2: Kết hợp giữa hơi nước nóng và thiết bị hút cực mạnh để tiến hành vệ sinh thảm một cách sâu sắc. Phương pháp này giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và loại bỏ hoàn toàn hóa chất giặt thảm, nước và vết bẩn trên thảm.
 • Bước 3: Sử dụng máy hút để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, nấm mốc và hóa chất dư thừa khỏi thảm, đảm bảo thảm trở nên sạch sẽ và khô ráo.

Phương pháp giặt thảm bằng hơi nước nóng không chỉ mang lại hiệu quả vệ sinh cao mà còn giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự sạch sẽ cho môi trường làm việc.

 

Dùng hơi nước nóng để loại bỏ thảm lót sàn bị mốc
Dùng hơi nước nóng để loại bỏ thảm lót sàn bị mốc

NHỮNG BIỆN PHÁP GIÚP PHÒNG NGỪA NẤM MỐC Ở THẢM LÓT SÀN

Thảm lót sàn là nơi rất dễ sinh ra nấm mốc, vậy nên nếu chỉ định kỳ giặt sạch nó thôi là chưa đủ. Trong nó trình sử dụng thảm, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau để hạn chế việc thảm bị mốc.

Thường xuyên cho thảm phơi nắng

Thảm lót sàn nên được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên. Tác động của ánh sáng mặt trời sẽ tiêu diệt các bào tử nấm mốc, đồng thời làm giảm độ ẩm trong không khí xuống mức tối thiểu khiến nấm mốc không thể hình thành.

Máy khử ẩm vô cùng cần thiết

Máy khử khuẩn đặc biệt cần thiết khi thảm của bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Bạn cần một máy hút ẩm chạy vào ban đêm để loại bỏ hơi ẩm trong không khí.

Thường xuyên hút bụi cho thảm

Hút bụi thảm hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn và làm khô thảm. Từ đó hạn chế sự xuất hiện của nấm mốc trên bề mặt thảm.

 

Vệ sinh thảm lót sàn bị mốc thường xuyên để thảm bền lâu hơn
Vệ sinh thảm lót sàn bị mốc thường xuyên để thảm bền lâu hơn

Lời kết:

Trên đây là một số biện pháp xử lý thảm lót sàn bị mốc và cách phòng ngừa. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn không còn bối rối khi thấy thảm nhà mình có nấm mốc nữa.

 

Mời bạn xem thêm:

 

ALO VỆ SINH RẤT VINH HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

 • Alo Vệ Sinh: 728/9 Trần Hưng Đạo, Phường 02, Quận 5, TPHCM
 • Hotline: 0923.181.353
 • Email: alovesinh@gmail.com
 • Zalo: https://zalo.me/0923181353
 • Facebook: https://fb.com/congtyalovesinh
 • Youtube: https://www.youtube.com/alovesinh

 

Zalo Alo Vệ Sinh
Facebook Alo Vệ Sinh

0981 357 035

Liên hệ Alo Vệ Sinh