Tự Vệ Sinh Nệm: Cách Giặt Sạch Sâu Nệm Của Bạn Trong 5 Bước Đơn Giản

Bạn có mệt mỏi khi thức dậy với một tấm nệm bẩn và có mùi mốc không? Nếu vậy, đã đến lúc làm sạch nệm của bạn. Một tấm nệm sạch sẽ không chỉ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn mà còn giúp giảm các triệu chứng dị ứng gây khó ngủ và kéo dài tuổi thọ của nệm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn tự vệ sinh nệm sạch sâu nệm trong 5 bước đơn giản. Hãy làm theo các bước này, bạn sẽ có được một tấm nệm thơm mới và sạch sẽ mà không cần phải thuê dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp.

 

TỰ VỆ SINH NỆM: 5 BƯỚC LÀM SẠCH SÂU NỆM CỦA BẠN

Bước 1: Dọn dẹp giường

Trước khi bạn bắt đầu tự vệ sinh nệm của mình, bạn cần tháo bộ đồ giường. Loại bỏ tất cả mọi thứ, bao gồm khăn trải giường, vỏ gối và tám bảo vệ đệm của bạn, và giặt riêng chúng trong nước nóng.  Sau khi bộ đồ giường được lấy ra, bạn hãy hút bụi cho đệm. Sử dụng đầu hút trên máy hút bụi của bạn để hút hết bụi bẩn, mảnh vụ và tóc trên bề mặt đệm. Hút bụi tất cả các mặt của nệm, bao gồm cả mặt trên, mặt dưới và mặt bên.

 

Dọn dẹp giường sạch sẽ trước khi tự vệ sinh nệm tại nhà
Dọn dẹp giường sạch sẽ trước khi tự vệ sinh nệm tại nhà

Bước 2: Xử lý vết bẩn và mùi hôi

Tiếp theo, xử lý mọi vết bẩn hoặc mùi hôi trên nệm của bạn. Bạn chọn một trong các nguyên vật liệu sau để làm sạch vết bẩn, mùi hôi và các loại bẩn khác.

 • Baking soda: Rắc một lượng baking soda lên toàn bộ bề mặt của đệm. Để yên trong vài giờ, sau đó hút bụi. Baking soda có thể giúp hấp thụ độ ẩm và trung hòa mùi hôi.
 • Giấm trắng: Trộn giấm trắng và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt. Xịt dung dịch lên khu vực bị ố và để yên trong vài phút. Thấm sạch khu vực bẩn bằng một miếng vải sạch để loại bỏ vết bẩn và mùi hôi.
 • Nước oxy già: Trộn một thìa nước oxy già với một thìa nước rửa chén và một cốc nước. Nhúng một miếng vải sạch vào dung dịch và chấm lên vết bẩn. Để yên trong vài phút, sau đó thấm khu vực bằng một miếng vải sạch để loại bỏ vết bẩn.

 

Tự vệ sinh nệm bằng Baking soda để xử lý vết bẩn và mùi hôi
Tự vệ sinh nệm bằng Baking soda để xử lý vết bẩn và mùi hôi

Bước 3: Làm Sạch Sâu Nệm

Sau khi bạn đã loại bỏ vết bẩn và mùi hôi, tiếp theo bạn sẽ làm sạch sâu nệm. Bạn sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước nóng cầm tay, máy giặt nệm có phụ đầu hút và dung dịch rửa chén và nước ấm.

 • Nếu bạn đang sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước hoặc máy giặt nệm, hãy đọc kỹ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận. Di chuyển đều tay đầu hút máy giặt theo vòng tròn trên bề mặt nệm, đảm bảo bao phủ tất cả các khu vực.
 • Nếu bạn đang sử dụng dung dịch nước rửa chén và nước ấm, hãy trộn một thìa canh nước rửa chén với một cốc nước ấm. Nhúng một miếng vải sạch vào dung dịch và vắt khô. Dùng khăn ẩm để cọ rửa bề mặt đệm, lưu ý không thấm nước. Khi bạn đã làm sạch toàn bộ bề mặt, hãy sử dụng một miếng vải ẩm, sạch để loại bỏ xà phòng thừa.

 

Tự vệ sinh nệm tại nhà hiệu quả bằng máy hút bụi
Tự vệ sinh nệm tại nhà hiệu quả bằng máy hút bụi

Bước 4: Làm khô nệm

Sau khi làm sạch sâu nệm, đến bước làm khô hoàn toàn. Bạn nên mở cửa sổ phòng cho ánh nắng và không khí tràn vào làm khô nệm. Để tăng tốc quá trình làm khô, bạn sử dụng quạt để gia tăng lưu lượng không khí trong phòng. Đừng đặt lại bộ đồ giường cho đến khi nệm khô hoàn toàn.

 

Sau khi tự vệ sinh nệm có thể dùng máy sấy làm nệm khô nhanh chóng
Sau khi tự vệ sinh nệm có thể dùng máy sấy làm nệm khô nhanh chóng

Bước 5: Bảo Vệ Nệm

Để giúp ngăn ngừa các vết bẩn và mùi hôi xâm nhập vào nệm trong tương lai, bạn phải bảo vệ nệm của mình bằng một tấm phủ đệm hoặc tấm bảo vệ. Tấm bảo vệ đệm cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của đệm bằng cách giảm hao mòn. Ngoài việc sử dụng tấm bảo vệ nệm, bạn có thể làm theo một số mẹo khác để giữ cho nệm luôn sạch sẽ và thơm tho. Ví dụ, đảm bảo xoay đệm thường xuyên, tránh ăn hoặc uống trên giường và xử lý ngay mọi vết đổ hoặc vết bẩn.

 

Tự vệ sinh nệm định kỳ để ngăn ngừa các vết bẩn và mùi hôi xâm nhập nệm
Tự vệ sinh nệm định kỳ để ngăn ngừa các vết bẩn và mùi hôi xâm nhập nệm

TỰ LÀM SẠCH NỆM: CÓ NÊN KHÔNG?

Khi đến một giấc ngủ ngon thì nệm đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, cần giữ cho nệm sạch sẽ và được chăm sóc tốt để tạo sự thoải mái cho giấc ngủ và tăng tuổi thọ của nệm. Trong những năm gần đây, tự làm sạch nệm ngày càng trở nên phổ biến như một lựa chọn tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho những người sử dụng, những người coi trọng một môi trường ngủ sạch sẽ và hợp vệ sinh. Nhưng thực sự có đáng để tự vệ sinh nệm không? Trong nội dung này, chúng ta sẽ giải thích việc “tự làm sạch nệm thì có nên không”?

Tự Giặt Nệm Là Gì?

Tự giặt nệm là dùng các công cụ và dung dịch vệ sinh tự nhiên sẵn có. Một số cách đơn giản có thể tự làm tại nhà để làm sạch nệm, để tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật gây hại khác.

Lợi Ích Của Việc Tự Vệ Sinh Nệm

Lợi ích chính của nệm tự làm sạch là sự tiện lợi. Với nệm tự giặt nệm, bạn không cần phải lo lắng về việc thường xuyên vệ sinh nệm để nệm luôn sạch sẽ và thơm tho. Bạn có thể tiết kiệm chi phí, công sức mà không cần thuê người vệ sinh chuyên nghiệp.

Có Nên Tự Vệ Sinh Nệm Không?

Mặc dù tự làm sạch nệm mang lại một số lợi ích, nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi bạn nghĩ đến việc tự vệ sinh nệm:

 • Chi phí: Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, thì việc tự vệ sinh nệm là điều bạn cân nhắc lựa chọn.
 • Công nghệ: Công nghệ được sử dụng trong việc tự vệ sinh nệm thường là không chuyên nghiệp. Với các dụng cụ và vật liệu đơn giản thì khó có thể làm sạch sâu và loại bỏ được hoàn toàn các vết bẩn. Đặc biệt là các vết bẩn cứng đầu hoặc các vết ố đậm màu trên nệm.
 • Dung dịch vệ sinh: Các đơn vị vệ sinh nệm chuyên nghiệp họ sẽ có các loại dung dụng chuyên dụng được thiết kế riêng và hữu ích cho việc vệ sinh nệm, loại bỏ được các vết bẩn cứng đầu và các loại vết bẩn nghiêm trọng mà khi bạn tự làm sạch sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn đó.

Ghi chú: Với các điều trên thì bạn hãy cân nhắc với việc có nên tự vệ sinh nệm tại nhà hay không?

 

Quy trình tự vệ sinh nệm tại nhà chuyên nghiệp của Alo Vệ Sinh
Quy trình tự vệ sinh nệm tại nhà chuyên nghiệp của Alo Vệ Sinh

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ GIỮ NỆM SẠCH SẼ

Một tấm nệm sạch sẽ không chỉ đẹp mà còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, theo thời gian, nệm có thể tích tụ nhiều bụi bẩn, mồ hôi và các chất bẩn khác, có thể gây dị ứng, hen suyễn hoặc kích ứng da. Do đó, bạn nên giữ cho nệm của mình luôn sạch sẽ và tươi mới để có một thoải mái và lành mạnh.

1. Sử dụng tấm bảo vệ nệm

Sử dụng tấm bảo vệ nệm là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để giữ cho nệm của bạn luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ của nó. Tấm bảo vệ nệm hoạt động như một rào cản giữa cơ thể bạn và nệm, ngăn mồ hôi, bụi bẩn, chất tràn và chất gây dị ứng xâm nhập vào bề mặt nệm. Tấm bảo vệ nệm chất lượng tốt phải không thấm nước, thoáng khí và có thể giặt bằng máy để bảo trì dễ dàng. Một số tấm bảo vệ nệm thậm chí còn có các tính năng làm mát hoặc làm ấm để nâng cao sự thoải mái khi ngủ của bạn.

2. Hút bụi nệm thường xuyên

Hút bụi nệm ít nhất mỗi tuầ một lần có thể giúp loại bỏ mạt bụi, tế bào da chết và các mảnh vụn khác có thể tích tụ trên bề mặt. Sử dụng đầu hút trên máy hút bụi của di chuyển trên toàn bộ bề mặt của nệm, đặc biệt chú ý đến các đường nối, cạnh và kẽ hở nơi bụi bẩn có thể ẩn náu.

3. Xoay lật nệm của bạn

Xoay nệm của bạn 6 tháng một lần có thể giúp phân bổ hao mòn đồng đều và ngăn ngừa chảy xệ hoặc vón cục ở một số khu vực nhất định. Để xoay đệm của bạn, hãy xoay nó 180 độ sao cho phần đầu trở thành phần chân và ngược lại.

4. Thông gió cho nệm của bạn

Thỉnh thoảng làm khô nệm của bạn có thể giúp loại bỏ mùi hôi và hơi ẩm có thể tích tụ theo thời gian. Tháo bỏ tất cả ga trải giường, mở cửa sổ và để nệm thở trong vài giờ.

5. Sử dụng muối nở khửi mùi cho nệm

Baking soda là một chất khử mùi tự nhiên và tẩy vết bẩn có tác dụng kỳ diệu trên đệm bẩn. Rắc một lượng vừa phải baking soda lên toàn bộ bề mặt của đệm, để yên trong vài giờ rồi hút bụi. Baking soda sẽ hấp thụ bất kỳ độ ẩm hoặc mùi hôi nào và làm cho nệm của bạn có mùi tươi mát và sạch sẽ.

6. Giặt bộ đồ giường của bạn hàng tuần

Giặt bộ đồ giường của bạn, bao gồm ga trải giường, vỏ gối và chăn, ít nhất một lần một tuần có thể ngăn mồ hôi, bụi bẩn và các mảnh vụn khác thấm vào đệm. Sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa nhẹ để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc chất gây dị ứng nào và sấy khô bộ đồ giường ở nhiệt độ cao để tiêu diệt bất kỳ vi trùng nào còn sót lại.

7. Cân nhắc việc cho thú cưng ngủ cùng

Thú cưng như, chó hoặc mèo có thể mang nhiều bụi bẩn, tóc và chất gây dị ứng lên giường của bạn, những chất này có thể làm nhiễm bẩn đệm của bạn và gây ra dị ứng hoặc hen suyễn. Nếu phải cho thú cưng ngủ cùng, hãy sử dụng giường hoặc chăn dành cho thú cưng và thường xuyên giặt giũ để giữ sạch sẽ.

8. Không ăn uống trên giường

Ăn hoặc uống trên giường có thể dẫn đến đổ, ố và vụn có thể thu hút sâu bệnh và vi khuẩn. Nếu bạn phải ăn hoặc uống trên giường, hãy sử dụng khay hoặc tấm lót để hứng bất kỳ vết đổ nào và lau sạch mọi mảnh vụn ngay lập tức.

9. Xử lý vết bẩn ngay lập tức

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết bẩn nào trên đệm của mình, hãy xử lý chúng ngay lập tức để ngăn chúng bám vào. Sử dụng chất tẩy nhẹ và nước lạnh để nhẹ nhàng làm khô vết bẩn, đồng thời tránh sử dụng nước nóng hoặc thuốc tẩy vì có thể làm hỏng các sợi của đệm.

10. Thay nệm của bạn khi cần thiết

Cho dù bạn bảo quản nệm của mình tốt đến đâu, thì cuối cùng nó cũng sẽ bị mòn và mất đi sự nâng đỡ cũng như sự thoải mái. Nên thay nệm của bạn sau mỗi 7 đến 10 năm. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như chất lượng của đệm, tần suất sử dụng đệm và trọng lượng của những người sử dụng đệm.

 • Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu hao mòn, chẳng hạn như chảy xệ, vón cục hoặc vết lõm, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một tấm đệm mới. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy đau nhức hoặc không có giấc ngủ ngon, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nệm của bạn không còn mang lại sự hỗ trợ và thoải mái mà bạn cần.
 • Đầu tư vào một tấm nệm mới có vẻ như là một khoản chi lớn, nhưng nó rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Một tấm nệm chất lượng tốt có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và giúp giảm đau nhức, dẫn đến sức khỏe và năng suất tổng thể tốt hơn.

Làm theo 10 lời khuyên này có thể giúp bạn giữ cho đệm của mình luôn sạch sẽ và thơm tho, đảm bảo rằng bạn có được trải nghiệm giấc ngủ tốt nhất có thể. Bằng cách sử dụng tấm bảo vệ đệm, thường xuyên hút bụi và vệ sinh tại chỗ, xoay đệm cũng như cẩn thận khi di chuyển và cất giữ đệm, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của đệm cũng như duy trì sự thoải mái và hỗ trợ cho đệm. Và đừng quên thay nệm khi cần thiết, để đảm bảo rằng bạn có được giấc ngủ ngon nhất và chăm sóc sức khỏe tổng thể cũng như tinh thần của bạn.

 

Tự vệ sinh nệm tại nhà theo 10 lời khuyên trên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn
Tự vệ sinh nệm tại nhà theo 10 lời khuyên trên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

GIỚI THIỆU DỊCH VỤ VỆ SINH ALO VỆ SINH

Nếu bạn không muốn tự vệ sinh nệm thì giặt nệm Alo Vệ Sinh là lựa chọn phù hợp để làm sạch tấm nệm của bạn. Chúng tôi tận tâm cung cấp cho khách hàng dịch vụ giặt nệm chuyên nghiệp và uy tín tại TPHCM. Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sử dụng dung dịch và kỹ thuật giặt nệm hiện đại làm cho nệm của bạn luôn sạch sẽ, thơm tho và hợp vệ sinh.

Alo Vệ Sinh hiểu được việc có chiếc nệm nệm tạo nên môi trường ngủ sạch sẽ và lành mạnh là điều rất quan trọng. Và đó là lý do tại sao chúng tôi nỗ lực hết mình làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng nệm của bạn. Cho dù nệm của bạn có vết bẩn cứng đầu, ố vàng hay vết máu, kỹ thuật viên của Alo Vệ Sinh sẽ giải quyết tận gốc rễ vết bẩn gây hại đó. Hãy tin tưởng để Alo Vệ Sinh mang lại sức sống mới cho chiếc đệm của bạn và giúp bạn ngủ ngon trở lại.

 

Giặt Nệm Tại Nhà Bằng Hơi Nước Nóng | Khô Nhanh + Khử Mùi & Diệt Khuẩn 99% | Alo Vệ Sinh

Videos tự vệ sinh nệm tại nhà bằng hơi nước nóng của Alo Vệ Sinh

 

Mời bạn xem thêm:

 

ALO VỆ SINH RẤT VINH HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

 • Alo Vệ Sinh: 728/9 Trần Hưng Đạo, Phường 02, Quận 5, TPHCM
 • Hotline: 0981.35.70.35
 • Email: alovesinh@gmail.com
 • Zalo: https://zalo.me/0981357035
 • Facebook: https://fb.com/congtyalovesinh
 • Youtube: https://www.youtube.com/alovesinh

 

Zalo Alo Vệ Sinh
Facebook Alo Vệ Sinh

0981 357 035

Liên hệ Alo Vệ Sinh